Tái Dê Tương Gừng – Bí Quyết Giữ Gìn Hạnh Phúc Gia Đình

0
218

Chẳng biết từ bao giờ, tái dê tương gừng  đã “nên đôi, nên cặp”, nhưng người Nghi Lâm  quả quyết rằng chỉ có tương nam đàn thơm, sánh, đậm đà mới xứng đáng “nên duyên” với dê núi Nghi Lâm.

Tái dê tương gừng có gì mà hấp dẫn đến thế ?

Dê là loài vật ăn tạp, có bộ phận tiêu hóa và sinh dục rất mạnh. Mỗi sáng ra khỏi chuồng, một con dê đực có thể giao hợp liên tiếp với nhiều dê cái. Dê cái có thể đẻ hàng trăm lứa trong đời, mỗi lứa cả chục con. Quan niệm thịt dê có tác dụng tăng cường sinh lý đàn ông có lẽ bắt nguồn từ việc này.

Tái dê tương gừng được chế biến từ nguyên liệu gì ?

Nguyên liệu để làm món tái dê tương gừng tất nhiên không thể thiếu thịt dê, riềng, khế, sả, chuối xanh, sung quả, vừng rang, tương.

Thịt để làm tái phải có da có thịt, nguyên thịt nạc không cũng không ngon. Dùng dao mỏng, sắc thái phay, mỏng và đều. Riềng thái mỏng chỉ, giã nhỏ. Khế, sả thái mỏng… để bóp ướp thịt.

Chuối xanh, sả, sung quả để ăn kèm. Vừng rang xiết sạch vỏ để trước khi ăn trộn đều với thịt cho khô, tơi, rời và thơm hơn. Dù ăn món tái nào thì nước tương để chấm là không thể thiếu. Nó là linh hồn và làm cho món ăn ngon hơn. Tương ăn với tái dê ngon nhất là tương Nam Đàn.

Công dụng của món tái dê tương gừng đến đâu ?

Trong dân gian cũng đã có nhiều câu ví von tác dụng tuyệt vời của thịt dê khiến các bà vợ hay ông chồng đọc xong chỉ muốn kéo nhau đi làm ngay một bữa thịt dê: Tái dê chấm với tương Bần/ Ăn vào một miếng bần bần như dê/ Đêm về vợ lại tỉ tê/ Tối mai ta lại tái dê tương Bần”.

Trong 100g thịt dê có 17,5% protit, 40% là lipit. Thịt dê không độc, có tác dụng trợ dương, bổ huyết, chữa lao phổi, người gầy yếu, có tác dụng trị thận suy, liệt dương, hoạt tinh. Tuy vậy, tính trợ dương trong Đông y nên được hiểu theo một nghĩa rộng rãi hơn (thịt dê nhiều chất dinh dưỡng như protein, nhiều bần tố, chất khoáng, nhiều vitamin, nhiều chất sắt) thì giúp bồi bổ cơ thể. Và việc bổ chung này sẽ tạo điều kiện cho bổ sung cả chuyện chăn gối.

Các món ăn kèm với thịt dê tương gừng

Bạn có thể kết hợp cùng với một số món ăn như: Dê Om Mẻ, Dê Tái Chanh, Dê Nhúng Mỡ…..Và một thứ không thể thiếu được để tăng thêm hương vị của món ăn đó là rượu ngâm.Ngồi Nhâm nhi chén rượu, thưởng thức những món đặc sản nghi lâm.

Ăn tái dê tương gừng ở đâu thì chuẩn nhất ?

Ở Ninh Bình có rất nhiều quán thịt dê ngon và nổi tiếng, một trong số các quán thịt dê ngon, sạch, rẻ  hàng đầu ở Nghệ An là Nhà Hàng Dê Nghi Lâm Là điểm dừng chân lý tưởng để du khách thưởng ngoạn nét tinh tuý của thiên nhiên với dáng núi.

GIẢM 10-15% KHI ĐẶT BÀN TRONG HÔM NAY !!!